ถึงตอนนี้น้องๆ ม. 6 ที่จะสอบพรุ่งนี้ควรไปพักได้แล้วครับ

พักสมอง พักตา เก็บแรงไว้ใช้ตอนสอบ 3 ชั่วโมงในวันพรุ่งนี้ดีกว่า

 

3 ปีที่ผ่านมาได้แค่ไหน อีกไม่ถึง 24 ชั่วโมงคงไม่เพิ่มไปมากกว่านี้เท่าไหร่แล้ว

เอาเวลาไปฟื้นสภาพร่างกายให้พร้อมสุดๆ สมองจะได้ปลอดโปร่งในการทำข้อสอบดีกว่าครับ

 

นอกจากนี้ยังมีเทคนิค 8 ข้อ มาฝากด้วยครับ

  1. พักให้พอ อย่าไปกังวลเรื่องในอนาคตที่ยังมาไม่ถึง เดี๋ยวเห็นข้อสอบก็รู้เอง เพราะเราทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ตั้งใจเรียน ทำข้อสอบมาขนาดนี้ ได้แค่ไหนก็แค่นั้นแล้ว คิดไปก็เท่านั้น นอนหลับให้สบาย ตื่นขึ้นมาจะได้สดชื่น พร้อมสอบ
  2. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ปากกา ดินสอ ยางลบ บัตรสอบ โน้ตย่อ เอกสารที่ต้องใช้ทั้งหมดไว้ด้วยกัน ตอนเช้าจะได้ไม่ต้องลนลานหาของอีก
  3. รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ดื่มน้ำผลไม้ หรือน้ำหวานก่อนเข้าห้องสอบ เพราะขณะสอบสมองจะทำงานหนักมาก น้ำตาลช่วยให้สดชื่น ถ้าเอาลูกอมเข้าไปได้ ก็น่าจะช่วยได้อีก
  4. จดสูตรเมื่อเข้าไปในห้องแล้ว อ่านดีๆ นะครับ จดหลังจากที่เข้าไปในห้องแล้ว ไม่ใช่เอาติดเข้าไป สูตรบางสูตรที่เรายังท่องไม่ได้ ก็ต้องอาศัยจำมันหน้าห้องสอบ เข้าไปแล้วก็จดเอาไว้ซะ สมองจะได้ไม่ต้องกังวลกับสูตรนั้นๆ อีก ช่วงเครียดๆ ลนๆ บางทีสูตรที่จำได้ก็ลืมชั่วคราวได้อีกนะครับ
  5. จัดสรรเวลาให้ดี เนื่องจากเวลามีจำกัด แต่ข้อสอบเยอะมาก ต้องจัดสรรเวลาให้ดี เอานาฬิกาตั้งไว้ข้างหน้าเลย อย่าเสียเวลากับข้อสอบบางข้อนานเกินไป เพราะเมื่อเวลาเหลือน้อย เราจะลน ทำให้พลาดข้อที่ปกติทำได้ง่ายๆ อีก แล้วถ้าเวลาจะได้มีเหลือในการทบทวนด้วย (เลวร้ายสุดก็ต้องเผื่อเวลามั่วด้วยนะครับ)
  6. ทุกคะแนนมีค่าเท่ากัน (ยกเว้นปรนัยกับอัตนัย) เนื้อหาทุกบท ข้อยาก ข้อง่าย คะแนนเท่ากันหมด ไม่มีคะแนนพิเศษสำหรับท่ายาก ดังนั้นก่อนสอบเราก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าเราถนัดบทไหน ลุยทำบทนั้นก่อนเลย จะได้มีเวลาทำข้อที่ไม่ถนัดนานๆ หน่อย
  7. กลับบ้านพักผ่อน ไม่ต้องคุยเรื่องที่สอบไปแล้ว ก็สอบไปแล้วนี่ครับ เรากลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้อยู่แล้ว รู้คำตอบ ไม่รู้คำตอบ ก็ได้คะแนนเท่าเดิม ดังนั้นสอบเสร็จหนีกลับบ้านเลยดีที่สุด ไม่ต้องคุยกับเพื่อน เพราะส่วนใหญ่ข้อไหนเราตอบถูกก็เฉยๆ แต่ถ้าผิดนี่สิ ทำเอาเสียกำลังใจ เอาเวลาไปอ่านวิชาถัดไปเลยดีกว่าครับ
  8. ทบทวนเนื้อหา อันนี้คงเป็นการทบทวนเบาๆ อ่านจากโน้ตย่อ หรือเน้นจุดสำคัญๆ น่ะครับ เอาแค่ผ่านๆ ตา รอบสองรอบ เสร็จแล้วก็กลับไปข้อ 1 ^_^

ขอให้โชคดีในการสอบนะครับ

hits

edit @ 4 Mar 2011 11:45:32 by QuiX

edit @ 8 Mar 2011 08:45:46 by QuiX

Comment

Comment:

Tweet

it manage my cravings buti even now eat typical meals. they are really crucial , and also i want to lose weight . perfectly the remarkable issue is more powerful fruta planta continue to get the job done for me. genuinely incredible.

#2 By meizitang.cu.cc (103.7.57.18|108.166.213.35) on 2013-05-16 11:01

Hot! Hot! Hot!

ขอบคุณมากค่ะ กำลังจะสอบพรุ่งนี้พอดี=w=

#1 By Daisuki on 2011-03-04 12:48